Rate this post

Phúc Lộc Thọ là thuật ngữ có nguồn gốc và được sử dụng trong văn hóa Trung Hoa và những nền văn hóa bị chịu ảnh hưởng từ đó như Việt Nam. Là biểu tượng cho ba niềm hạnh phúc lớn mà con người thường ao ước được hưởng thụ trong cuộc đời, vì thế Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán được trưng bày ở nhà nhà người người để cầu mong. Hãy cùng Bảo Long Luxury tìm hiểu ý nghĩa của chúng qua bài viết dưới đây nhé. 

phúc lộc thọ thư pháp chữ hán
Phúc Lộc Thọ là một hình tượng quen thuộc với người dân Việt Nam.

Tổng quan về chữ Phúc

Là một trong ba của biểu tượng Tam Đa, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống cũng như tín ngưỡng của người Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu sơ qua về chữ Phúc nhé. 

Nguồn gốc của chữ Phúc

Trong quan niệm của người Việt từ xưa đến nay thì chữ Phúc vẫn có một vị trí quan trọng hàng đầu. Gia đình nào có phúc là một ước vọng, là một niềm vinh dự không phải muốn là có được. 

Chữ Phúc là chữ tượng hình, trong Giáp Cốt văn thì chữ Phúc tượng trưng cho một người dùng hai tay bê vò rượu giơ cao để tế lễ vật cho thần linh và mong cầu phước lành từ bề trên. Dần dần, chữ Phúc trong Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán được đơn giản và biến thể theo nhiều kiểu khác nhau. 

Chữ Phúc từ xưa được hiểu là thân linh, thế lực cao siêu hay ông trời sẽ phù hộ cho con người dưới hạ giới có được tài sản, đất đai, ruộng vườn để làm lụng, kiếm sống mà không cần lo nghĩ nhiều về cuộc sống. Những người có nhiều may mắn, tài sản, thuận hòa thì được xem là người có Phúc, còn những người thành công thì được coi là Phúc báo. 

Chữ Phúc tượng trưng cho những gì tốt đẹp, hạnh phúc cho con người.
Chữ Phúc tượng trưng cho những gì tốt đẹp, hạnh phúc cho con người.

Ý nghĩa của chữ Phúc

Những gia đình Việt Nam sở hữu bộ Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán thì đa số sẽ hiểu ý nghĩa của chữ Phúc là “hạnh phúc”, nhưng thực tế ý nghĩa ban đầu của chữ phúc là “phúc khí”, “phúc vận”. Thông thường, mỗi dịp Tết đến xuân về thì người Việt sẽ treo hoặc trang trí chữ Phúc trước cửa hoặc trong phòng khách, nhằm thể hiện ước muốn về cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp bây giờ và trong tương lai.

Ngoài ra, chữ Phúc còn có nhiều nghĩa và cách hiểu khác nhau, nhưng nhiều người cho rằng kính lễ, cúng bái với thần phật, đất trời để phúc báo, làm lễ to lễ nhỏ, dập đầu khấn vái cầu phúc ở chùa chiền thành kính là có phúc, thì đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Bản thân chỉ cần tu tâm dưỡng tính, luôn hướng thiện và làm việc tốt thì tự khắc chữ Phúc sẽ tìm đến bạn.

Phúc Lộc Thọ tượng trưng cho những điều tốt đẹp
Phúc Lộc Thọ tượng trưng cho những điều tốt đẹp

Tổng quan về chữ Lộc

Là nhu cầu ước muốn đứng thứ 2 sau chữ Phúc, trong cuộc sống ngày càng hiện đại thì dù Phúc bao nhiêu đi chăng nữa thì thiếu Lộc thì cuộc sống sẽ thêm bội phần khó khăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chữ Lộc trong bộ Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán nhé. 

Nguồn gốc hình thành chữ Lộc

Chữ lộc có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ vì thời kỳ xưa người ta rất coi trọng việc nhận hưởng bổng lộc từ triều đình ban, đồng thời quan lộc cũng là một loại đại diện cho sự vinh quang. Ngoài ra, chữ Lộc còn đại diện cho của cải và địa vị và ý nghĩa của nó càng ngày càng được mở rộng cho đến ngày nay. 

Có Phúc thì mới có Lộc, Lộc là kết quả của chữ Phúc. Có Phúc là có phúc khí, giúp cho công ăn việc làm thuận lợi, suôn sẻ, làm ăn ra của cải vật chất, trong một thời gian nhất định sẽ công thành danh đạt, thăng quan tiến chức. Chính vì thế cái Phúc chính là cái gốc của cái Lộc, Phúc giống như nguồn nước và Lộc như một dụng cụ đựng nước. 

Chữ Lộc sẽ mang lại tiền tài, của cải, định vị và sự nghiệp.
Chữ Lộc sẽ mang lại tiền tài, của cải, định vị và sự nghiệp.

Ý nghĩa của chữ Lộc

Lộc là một biểu tượng quan trong trong bộ Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán, là biểu tượng cho điều mà làm con người hạnh phúc nhất hiện nay đó chính là tiền tài dồi dào. Không chỉ thế, Lộc còn biểu hiện cho sự may mắn, những điều tốt lành. 

Vì tài lộc có được được từ Phúc nên khi con người dùng nhiều mánh khóe, mưu mô để tranh đoạt, đẩy người khác xuống vực thẳm mà không cắn dứt lương tâm thì tự nhiên Lộc sẽ bị cướp đi mất, không cánh mà bay. 

Mỗi dịp tết đến xuân về, hình tượng chữ Lộc càng được tô đậm và mang nhiều nét nghĩa hơn. Lộc vừa tượng trưng cho những chồi hoa đang đua nở ngày xuân, tô điểm cho những cây mai, cây đào ngày tết. Ngoài ra, còn mong ước sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc cho những người thân, gia đình và bà con của mình. 

Tổng quan về chữ Thọ

Trong văn hóa của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về con cháu thường chúc cho ông bà, bố mẹ được mạnh khỏe, sống thọ. Con người ai chả muốn hưởng thụ, muốn sống lâu trăm tuổi để có thể nhìn hết được thế giới, con người và gia đình của mình. Hãy cùng tìm hiểu thêm về chữ Thọ biểu tượng cuối cùng trong bộ Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán nhé. 

Nguồn gốc của chữ Thọ 

Chữ Thọ được tự giải nghĩa là trường thọ lâu dài theo năm tháng. Biểu thị cho cầu mong sinh mệnh được kéo dài thêm của con người. Cách để trường thọ và sống lâu ẩn dấu ở từng bên trong nét chữ của chữ Thọ, mỗi nét sẽ có một nghĩa riêng biệt và ghép lại ta được một câu ”bệnh theo miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”. Trong đời sống, bạn không khó để bắt gặp chữ Thọ được viết cách điệu trên các sản phẩm đồ gỗ, trang phục hoặc các hoa văn trang trí. 

Chữ Thọ mang đến sức khỏe, tuổi thọ và niềm vui cho con người.
Chữ Thọ mang đến sức khỏe, tuổi thọ và niềm vui cho con người.

Ý nghĩa của chữ Thọ

Theo Khổng Tử, những người có kiến thức, trí thông minh mà có tính tình vui vẻ, giàu lòng bác ái, nhân từ thì ắt sẽ được trường thọ. Không màng đến những ham muốn, dục vọng, có lòng bao dung tha thứ thì sẽ tích góp cho bản thân không biết bao nhiêu tuổi thọ. 

Chữ Thọ Trong tiếng Trung là 寿 shòu được dịch với ý nghĩa là sống thọ, cao tuổi. Chữ thọ cũng là chữ phổ biến trong tục xin chữ đầu năm. Tranh thư pháp chữ Thọ vì vậy nên đây cũng là món quà tặng ngày tết phổ biến.

Theo những phân tích đánh giá về cấu trúc của chữ Thọ, ta biết rằng chữ Thọ còn có nhiều nghĩa khác nhau nữa thay vì chỉ có nghĩa là sống lâu. Chữ Thọ còn nói lên những người cao tuổi sẽ có những năm tháng cuối đời bình yên, thanh thản, vô lo vô nghĩ, không có muộn phiền, bệnh tật gì và có thể trò chuyện với mọi người xung quanh.

Chung quy lại để được khỏe mạnh, trường thọ thì con người cần phải có đức chí tu lớn, tâm lương thiện, hành xử không trái với lương tâm và nhân loại, chỉ cần như thế, ắt cũng sẽ được trường thọ. 

Phúc lộc thọ thư pháp chữ hán có ý nghĩa gì? (Tam đa)

Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán là biểu tượng cho tên gọi của 3 vị tinh quân trên thiên đình: Phúc Tinh- Lộc Tinh- Thọ Tinh. Được người người đời sau tôn kính gọi là Tam Thiên hay còn cái tên khác là Tam Đa. Là những vị thần tiên, chuyên ban phát những điều tốt đẹp, hạnh phúc, của cải cho cuộc sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ba vị thần tiên này nhé. 

Nguồn gốc của Tam Tinh

Nếu xét về nguồn gốc của các vị Tam Tình thì có rất nhiều thuyết biến thể khác nhau, nhưng hiện tại có 2 thuyết chính nói về nguồn gốc của Tam Tinh 

Thuyết thứ nhất: 

Bắt đầu từ thời Trung Hoa dưới sự trì vị của Hoàng đế Nghiêu. Truyền thuyết kể lại rằng, Vua Nghiêu là bậc thánh, thông minh sáng suốt và lập công rất lớn trong lịch sử Trung Hoa ngày xưa. Thời ông còn cầm quyền, khắp cõi không có chiến tranh, thiên tai, bệnh dịch, nhân dân ấm no đủ đầy. Vì trái tim nhân từ và trí tuệ tinh thông của mình đã mang lại cho nhân dân muôn vạn điều tốt lành và là thời kỳ thịnh vượng của nhân dân Trung Quốc, trong văn học cổ điển thường xuyên ca ngợi và nhắc đến thời kỳ này. 

Vào một dịp Tết nọ, Vua đi tuần xem núi non thì có một viên đại thần yết kiến: Đa phúc, sinh được nhiều con trai! Đa lộc, giàu có thịnh vượng và nhiều của cải! Tuổi thọ, sống lâu muôn tuổi…!. Sau khi nghe vậy, nhà Vua than rằng: “ Nhiều con trai sẽ phải lo lắng nhiều. Nhiều của cải thì suốt ngày bận rộn chẳng chút thảnh thơi. Sống càng lâu, thì càng phải trải nghiệm nhiều, tâm tư nhọc nhằn lo toan, mặt mày dày dặn”. Nhà vua không nhận lời chúc đó và nhường cho nhân dân của Trung Hoa, từ đó có tục thờ ba ông Phúc, Lộc, Thọ và bộ Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán ra đời. 

Thuyết thứ hai: 

Ba vị Tam đa là những nhân vật có thật trong lịch sử và được nhân dân tôn thờ

  • Ông Phúc: là nhân vật có thật, vừa là một vị tướng tài vừa là một viên đại thần tài năng, giúp vua sửa sang chính trị, phát triển kinh tế. Dù là thân quý tộc, địa vị cao trong triều nhưng ông vẫn có nếp sống giản dị, tiết kiệm và rất khiêm tốn. Sau khi mất, nhân dân tôn thờ ông là ông Phúc, người mang đến những điều may mắn, phúc đức và phước lành, mang lại thuận lợi trong cuộc sống, ngoài ra còn nói lên những giá trị đạo đức, lòng nhân ái. 
  • Ông Lộc: Trong truyền thuyết, ông là một vị thần tiên cai quản tiền bạc. Trong thực tế, ông là một nhân vật có thệ và tên thật là Đậu Từ Quân là một tể tướng nhà Tấn, là người bất hạnh nhất trong bộ Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán. Khi đó ông là một người cực kỳ giàu có nhưng đến 80 tuổi ông qua đời và không có con cái thừa kế, khi ấy ông mới than thở về việc của cải nhiều chả làm được gì. Sau này người ta thờ ông là thần tài lộc. Mặc dù tiền ông kiếm được là xấu, không có phúc đức, nhưng chúng ta vẫn thờ để mong ước được phù hộ chút lộc, may mắn trong làm ăn, công việc, đây cũng là tấm gương cho những người luôn đi theo đồng tiền mà mù quáng. 
  • Ông Thọ: Tên thật là Đông Phương Sóc, là một đại thần thời Vua Hán Vũ Đế. Là một người uyên bác, thông kim bác cổ và hài hước, bông đùa. Đi đến đâu, ông đều mang lại tiếng cười cho chốn ấy. Chắc có lẽ vì lối sống phóng khoáng, thoải mái, sống vui vẻ và điều hòa âm dương khí tốt nên ông đã thọ đến tận 125 tuổi. Người đời thờ ông để cầu mong có được một cuộc sống thoải mái, sức khỏe dồi dào và quan trọng nhất là tuổi thọ để cống hiến và ở bên gia đình của mình. 
Mẫu rèm thư pháp Phúc Lộc Thọ phòng thờ
Mẫu rèm thư pháp Phúc Lộc Thọ phòng thờ

Ý nghĩa của Tam tinh: Phúc – Lộc – Thọ là gì?

Phúc Lộc Thọ hay Tam Tinh là tượng trưng cho ba điều cơ bản về cuộc sống hạnh phúc, thịnh vượng và tuổi thọ. Mỗi tượng sẽ tượng trưng cho một ước muốn về cuộc sống khác nhau trong cuộc đời của một con người, người ta thường xuyên bày tượng Tam tinh để cầu nguyện để hy vọng mang lại những điều tốt đẹp về đạo đức, tài lộc, sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình. 

Những ai thường xuyên làm việc tốt, tâm can lương thiện thì phúc lộc thọ sẽ dồi dào, bền lâu, những ai làm những việc trái đạo lý và đạo đức thì chỉ nhất thời có được tài lộc, về lâu dài có thể mang đến tai họa, yểu mệnh hay tang gia bại sản. Mọi việc đều không ngẫu nhiên mà sẽ đều có quy luật và nguyên nhân. 

Mẫu rèm hạt gỗ Phúc Lộc Thọ tại Bảo Long Luxury

Dưới đây sẽ là một số mẫu rèm hạt gỗ được in chữ Phúc Lộc Thọ thư pháp chữ Hán của Baolong Luxury. Với chất liệu 100% từ gỗ tự nhiên, siêu bền nhưng giá lại rẻ hơn so với thị trường rất nhiều. Bạn có thể tham khảo những mẫu rèm dưới đây. 

Mẫu rèm hạt gỗ Hương chữ Phúc – Lộc – Thọ che cửa Nhà Thờ
Mẫu rèm hạt gỗ Hương chữ Phúc – Lộc – Thọ che cửa Nhà Thờ
Mẫu rèm hạt gỗ Phúc Lộc Thọ thường được sử dụng trưng phòng thờ
Mẫu rèm hạt gỗ Phúc Lộc Thọ thường được sử dụng trưng phòng thờ
Mẫu rèm hạt gỗ nhỏ gọn, phù hợp sử dụng trong các không gian nhỏ hẹp
Mẫu rèm hạt gỗ nhỏ gọn, phù hợp sử dụng trong các không gian nhỏ hẹp
Mẫu rèm phong thủy Nhà thờ với chữ Phúc – Lộc – Thọ, 6 quả trám, sóng trên, sóng dưới
Mẫu rèm phong thủy Nhà thờ với chữ Phúc – Lộc – Thọ, 6 quả trám, sóng trên, sóng dưới

>> Xem thêm: báo giá rèm gỗ phòng thờ

Trên đây là thông tin chi tiết về chủ đề Phúc – Lộc – Thọ chữ Hán. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay cần đặt hàng sản phẩm bạn có thể liên hệ cho chúng tôi bằng cách nhắn tin hoặc gọi theo hotline của cửa hàng. Bảo Long Luxury rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Related Articles

Rèm cầu vồng có nhiều ưu điểm vượt trội

VÌ SAO NÊN CHỌN RÈM CẦU VỒNG CHO CỬA KÍNH?

Rate this post Mục lục bài viết1 Vì sao nên chọn rèm cầu vồng cho cửa kính? 2 1.Tạo sự riêng tư3 2.Linh hoạt điều chỉnh4 3.Tạo hiệu ứng đáng kinh ngạc5 4.Rèm cho cửa kính cách nhiệt hiệu quả5.1 Bài viết liên quan Vì sao nên chọn rèm cầu vồng cho cửa kính?  Thị trường […]
Read more
Giá rèm hạt gỗ phòng thờ phong thủy cập nhật năm 2022

Giá rèm hạt gỗ phòng thờ phong thủy cập nhật năm 2021

Rate this post Rèm hạt gỗ là loại rèm phong thủy, sang trọng và tinh tế. Tham khảo ngay giá rèm hạt gỗ phòng thờ năm 2021 trong bài viết này. Mục lục bài viết1 1. GIÁ RÈM HẠT GÔ PHÒNG THỜ THEO TỪNG CHẤT LIỆU1.1 1.1 RÈM HẠT GỖ PHÒNG THỜ1.2 1.2 CÁC CHẤT […]
Read more
Rèm sáo gỗ dọc 

Vì sao nên chọn rèm sáo gỗ dọc thay vì các chất liệu khác?

5/5 - (1 vote) Rèm sáo gỗ dọc hiện là một trong những vật dụng mang phong cách hiện đại, nhiều công dụng đi kèm. So với những sản phẩm khác thì giá thành cao hơn do được làm từ gỗ có cấu tạo chắc chắn, bền bỉ và tính thẩm mỹ cao hơn. Cùng […]
Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart Items

Empty cart

No products in the cart.

Return to Shop
Search for: